A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2018 - CỦA PHÒNG YTẾ

             Trong những năm gần đây đại dịch HIV/ADIS đã lây lan và trở thành một bệnh đại dịch trên toàn thế giới. Để giúp các em học sinh  hiểu hơn về căn bệnh này phòng y tế nhà trường đã tổ chức buổi tuyên truyền sau rộng trong toàn trường nhằm giúp mọi người phòng và tránh đại dịch HIV/ADIS. Mục đích giúp các Thầy cô giáo hiểu rõ hơn đại dịch này và giúp mọi người phòng tránh có hiệu quả HIV/AIDS.

      Như chúng ta đã biết, đại dịch AIDS không chỉ gây ra hậu quả lớn về kinh tế

xã hội mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV và gia đình.

HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội …Bất kì ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.Vậy HIV/AIDS là gì?

- HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Có nghĩa là nếu bị nhiễm phải nó khả năng chống bệnh tật của cơ thể sẽ suy yếu đi.

- AIDS là hội chứng suy giảm miễm dịch mắc phải. Là khả năng chống bệnh bị suy yếu đến nỗi cơ thể bị các bệnh hoành hành đều không điều trị khỏi được.

Từ khi phát bệnh AIDS đến chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là 2 năm. Những người nhiễm HIV chủ yếu qua các con đường khác nhau: 49% bị nhiễm qua đường máu, 38% qua đường tình dục, 3% qua đường mẹ sang con và 10% không rõ đường lây. Tỉ lệ người bị nhiễm là nam chiếm 70,8%, nữ chiếm 28,2%, ở nhóm tuổi từ 20 -39 ( chiếm 82%), trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 3%.

Hiện nay các biên pháp phòng chống HIV/AIDS chưa được nhiều người quan tâm. Do đó mọi người cần phải am hiểu rõ các biện pháp phòng lây nhiễm HIV:

- Qua đường máu: Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, nên sử dụng bơm kim tiêm dùng 1 lần rồi bỏ, tốt nhất là không tiêm chích ma túy, hạn chế truyền máu; không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên qua lỗ tai…khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo.

- Qua đường tình dục: Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, sống chung thủy là cách phòng tránh hữu hiệu nhất.

- Phòng nhiễm từ mẹ sang con: Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên sinh con. Trường hợp muốn sinh con phải đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho con.

Mỗi người trong cộng đồng nói chung và học sinh chúng ta nói riêng phải hiểu biết sâu sắc về bản chất của đại dịch HIV/AIDS, biết cách tự phòng tránh cho mình và cộng đồng, biết tự chăm sóc mình và người thân khi nhiễm HIV/AIDS nhằm góp phần khống chế đại dịch này.

Các em thân mến !

Người nhiễm HIV/AIDS vẫn khỏe mạnh trong nhiều năm đầu, họ có thể sống chung với gia đình và làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.Vì thế chúng ta :

+ Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.

+ Sự phân biệt kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm, suy sụp sức khỏe và thậm chí có thể tự vẫn hoặc phạm tội.

HIV/AIDS không phải là tệ nạn xã hội. Hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau bảo vệ cộng đồng. Người nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm phòng, tránh gây lây nhiễm HIV/AIDS cho gia đình và cộng đồng.

Cuối cùng xin chúc toàn thể nhà trường, các thầy cô giáo cùng các em học sinh lời chúc sức khoẻ, xin chân thành cảm ơn!

Hình ảnh buổi tuyên truyền

 

 

Người viết : NVYT: Nguyễn Thị  Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan